Nước mắm ngon được ủ chượp theo phương pháp truyền thống với hai nguyên liệu chính là cá cơm và muối biển. Nước mắm được ủ và lên men tự nhiên trong khoảng 12-24 tháng. Khi chắt lọc nước cốt nguyên chất, không có sự can thiệp của phụ gia thì được coi là nước mắm ngon nguyên chất. Các chất phụ gia có thể là chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo màu hoặc đạm nhân tạo đều ảnh hưởng đến hương vị của nước mắm lẫn sức khỏe người tiêu dùng.
Nhiều người khi mua mắm về thấy đọng muối ở đáy chai, điều này chứng tỏ đây là nước mắm truyền thống. Nước mắm được lên men tự nhiên, hàm lượng muối cao khi gặp nhiệt độ thấp thì sẽ lắng đọng ở đáy. Chỉ cần lắc đều là dùng bình thường.
Một vài yếu tố cần thiết để chọn được nước mắm ngon là dựa vào độ đậm đặc, độ trong, mùi vị, độ lưu hương và màu sắc của nước mắm. Nước mắm ngon có độ sánh nhất định, để lại vết bám trên thành bát. Nước mắm chất lượng kém sẽ lỏng và không đặc. Nước mắm ngon có mùi thơm nồng đậm nhưng không gắt, hương lan tỏa nhanh. Với những loại dùng đạm nhân tạo, mùi mắm rất gắt và sặc lên mũi gây khó chịu.
“Mùi hương” của nước mắm lưu lại rất lâu, đây cũng là một mẹo nhỏ để chị em phân biệt nước mắm ngon hay không. Bên cạnh đó, khi nếm nước mắm, vị mặn đầu nhưng vị sau lại ngọt dịu đọng lại trong họng.
<iframe src=”https://www.facebook.com/plugins/video.php?